新闻中心

【aw8】Cách xử trí khi bé lười bú, chậm tăng cân

Thạc sĩ,áchxửtríkhibélườibúchậmtăngcâaw8 bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng - Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, cho biết các bé dưới 6 tháng tuổi cần bú mẹ hoàn toàn. Bé từ 4-6 tháng tuổi thì cần khoảng 750-1.500 ml sữa mỗi ngày hoặc hơn tùy từng trường hợp. Theo đó, mẹ nên chia lượng sữa này thành 6-8 cữ bú, mỗi cữ chứa từ 120-180 ml sữa.

Tùy theo nhu cầu thực tế của trẻ mà mẹ có thể cho bé bú từ 4-6 cữ mỗi ngày, đồng thời tăng lượng sữa cho mỗi cữ bú. Nếu phát hiện trẻ không bú đủ liều lượng như khuyến cáo, mẹ cần đưa bé đi khám sớm để bác sĩ tư vấn, can thiệp kịp thời.

【aw8】Cách xử trí khi bé lười bú, chậm tăng cân

Dưới đây là 5 lưu ý mẹ có thể tham khảo để khắc phục tình trạng bé lười bú, chậm tăng cân.

【aw8】Cách xử trí khi bé lười bú, chậm tăng cân

Chọn tư thế bú đúng cách: Mẹ cần lựa chọn tư thế bú phù hợp với thể trạng của trẻ, không nên cho bé bú trong địu, khi nằm ngửa, nằm nghiêng. Thay vì vậy, mẹ nên ưu tiên tư thế bú truyền thống, có dòng sữa chảy thuận theo chiều của trọng lực để quá trình nuốt sữa của trẻ dễ dàng.

【aw8】Cách xử trí khi bé lười bú, chậm tăng cân

Đảm bảo bú đúng giờ, đúng cữ:Bé nên được hình thành thói quen bú đúng giờ. Trung bình mỗi cữ bú nên cách nhau từ 2-4 giờ để trẻ hình thành phản xạ bú đúng cữ, nhịp sinh học đều đặn, hạn chế tình trạng rối loạn tiêu hóa, phát triển ổn định.

Cho bé bú kiệt sữa (hết sữa): Mẹ cần đảm bảo cho trẻ bú hết sữa một bên vú rồi mới chuyển sang bên ngực còn lại. Khi cho trẻ bú, mẹ có thể kết hợp dùng tay xoa vòng, miết theo bầu ngực để sữa chảy hết ra. Mỗi lần trẻ bú xong, mẹ có thể dùng thêm máy vắt sữa để đảm bảo sữa không còn tồn đọng. Việc này sẽ kích thích phản xạ tạo sữa.

Mẹ cần cho bé bú đúng cữ, ăn uống khoa học để tăng cường chất lượng sữa mẹ, giúp bé tăng cân. Ảnh: Freepik

Mẹ cần cho bé bú đúng cữ, ăn uống khoa học để tăng cường chất lượng sữa mẹ, giúp bé tăng cân. Ảnh: Freepik

Tăng số cữ bú:Với bé đang biếng ăn (bú) sinh lý, mẹ cần sắp xếp cho trẻ bú nhiều cữ hơn mỗi ngày. Điều này giúp trẻ nhận đủ lượng năng lượng từ sữa mẹ để vượt qua giai đoạn thay đổi sinh lý một cách dễ dàng.

Vắt sữa trữ đông cho trẻ: Mẹ nên cho bé bú trực tiếp. Tuy nhiên, nếu mẹ khó dự đoán hay đo lường được bé bú chính xác từ 120-180 ml theo khuyến cáo hoặc vì lý do bận rộn công việc, thì mẹ có thể vắt sữa, chia thành từng gói 60 ml hoặc bỏ vào bình có vạch đong ml rồi trữ đông trong tủ lạnh.

Cái thiện chất lượng sữa mẹ: Mẹ cần cho bé bú thường xuyên để kích thích sữa mẹ tiết ra nhiều hơn. Đặc biệt, sau khi cho trẻ bú xong, mẹ nên ôm con vào lòng, cho tiếp xúc da kề da thêm 20 phút để cơ thể mẹ kích hoạt hàng loạt nội tiết tố sản xuất sữa hiệu quả hơn.

Ăn uống đủ chất với mẹ đang cho con bú rất quan trọng. Chị em cần đảm bảo ăn đủ 4 nhóm chất đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Ngủ nghỉ hợp lý cũng giúp mẹ ổn định nội tiết tố, cho dòng sữa tốt hơn. Chị em ngủ sâu tối thiểu 8 tiếng mỗi ngày để kịp tái tạo năng lượng, sản xuất sữa đủ chất lượng cho trẻ bú.

Mẹ có thể đi khám, làm xét nghiệm xem nồng độ vi chất trong sữa có đảm bảo không, thiếu thừa chất gì. Bác sĩ Duy Tùng cho biết, trung bình một ml sữa mẹ cung cấp khoảng 0,6-0,7 calo cho bé. Nhiều mẹ đo hàm lượng vi chất trong sữa thì phát hiện sữa của mình chỉ cung cấp cho trẻ 0,4-0,5 calo trên mỗi ml. Lúc này, bác sĩ sẽ tư vấn mẹ thay đổi chế độ dinh dưỡng để đảm bảo nguồn sữa tốt nhất.

Nếu áp dụng nhiều biện pháp mà trẻ vẫn lười bú, chậm tăng cân thì mẹ nên đưa trẻ đi khám. Trẻ có thể đang gặp một bệnh lý như nhiễm khuẩn, virus, nhiễm giun ký sinh hoặc nhiều bệnh lý tiềm ẩn khác.

Kim Thư

上一篇:Bà Hàn Ni gay gắt, tố cáo luật sư của bà Nguyễn Phương Hằng trước tòa 下一篇:!!!产品栏目未指定文章/信息库!!!

Copyright © 2023 1xBet    sitemap